Vụ ‘Giáo sư, tiến sĩ’ chửi bậy: Không đủ tư cách làm thầy

Thứ Tư, ngày 16/11/2016 14:37


Đại biểu Cao Đình Thưởng cho rằng: Không chấp nhận người thầy có những hành vi côn đồ, ăn nói không tục tĩu, thiếu chuẩn mực thì không đủ tư cách làm thầy, làm trong lĩnh vực giáo dục.

Sự việc lùm xùm xung quanh việc “Giáo sư, tiến sĩ” tự xưng Phan Văn Hưng, hiệu trưởng Học viện Kinh tế sáng tạo đứng lên bàn chửi bậy, lời nói tục tĩu nhằm về phía học viên vẫn được dư luận quan tâm đặc biệt.

Đáng nói, tất cả các kênh thông tin và quảng bá hoạt động của doanh nghiệp ông Phan Văn Hưng đều dùng các chức vụ học hàm, học vị đầy hoa mỹ “GS.TSKH. Hiệu trưởng".


Đại biểu Quốc hội Cao Đình Thưởng (ảnh Vũ Phương).
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin bên hành lan Quốc hội, đại biểu Quốc hội Cao Đình Thưởng, Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng: “Người thầy mà đứng lên bàn chửi bới học viên là rất đáng lên án, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục thì càng không thể chấp nhận.
Giáo dục có chuẩn mực riêng, người thầy phải theo chuẩn mực đạo đức của người thầy một cách đúng nghĩa. Không thể chấp nhận người thầy có hành vi côn đồ, ăn nói không tục tĩu, thiếu chuẩn mực như vậy. Người như vậy thì không đủ tư cách làm thầy, đứng bục giảng, làm trong lĩnh vực giáo dục.

Một người thầy như vậy sẽ dạy dỗ được ai, và sẽ gây ra tác động, ảnh hưởng đến uy tín ngành giáo dục”.


Đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn (ảnh Vũ Phương).

Trong khi đó, đại biểu Quốc hội Trần Anh Tuấn, quyền Viện trưởng viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM đánh giá: “Rõ ràng việc ông Phan Văn Hưng tự xưng là giáo sư, tiến sĩ là sai. Sai cả về mặt đạo đức nghề nghiệp, và vi phạm về mặt quản lý nhà nước.

Đặc biệt, nói tục, chửi bậy, hành vi côn đồ không thể từ lời nói, hành động của một người thầy mà xã hội từ xưa đến nay rất kính trọng. Cách hành xử của ông Phan Văn Hưng rất thiếu văn hóa, phi giáo dục.

Điều này sẽ gây tác động ngược với người học, rất phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. Một người thầy đáng kính không hành xử như vậy”.

Đại biểu Trần Anh Tuấn cũng nhấn mạnh: “Cá nhân tự nhận là giáo sư, tiến sĩ rất có thể nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi, trục lợi cá nhân. Đặc biệt, việc mạo danh giáo sư, tiến sĩ là hành vi rất nguy hại, làm ảnh hưởng đến uy tín nền giáo dục nước nhà.

Cần thiết phải có chế tài thật nghiêm đối với việc tự xưng này nếu không sẽ loạn chức danh trong xã hội. Rõ ràng anh không đạt đến học hàm, học vị đó mà nhận là việc làm đáng xấu hổ, người có liêm sỉ, tự trọng không nhận như vậy”.

Liên quan đến việc ông Phan Văn Hưng đặt tên trung tâm môi giới du học do mình sáng lập và làm hiệu trưởng học viện Kinh tế sáng tạo, đại biểu Trần Anh Tuấn cho rằng: “Cần phải xem việc đặt tên một trung tâm là học viện như vậy có đúng pháp luật hay không. Nếu có sai phạm cần xử lý thật nghiêm, cần thiết rút giấy phép hoạt động”.


Ông Phan Văn Hưng tự nhận là giáo sư, tiến sĩ khoa học, hiệu trưởng.

Trước đó, bộ GD&ĐT đã gửi văn bản đề nghị sở GD&ĐT TP.Hà Nội thẩm tra chức danh giáo sư và học vị của ông Phan Văn Hưng, người tự nhận mình là Giáo sư, tiến sĩ, kiêm hiệu trưởng học viện Kinh tế sáng tạo (đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Nguồn: Người đưa tin

Tags