Việt Nam đón xem mưa sao băng Lyrids vào cuối tuần

Thứ Sáu, ngày 21/4/2017 14:37


Người Việt Nam có cơ hội quan sát trận mưa sao băng Lyrids với khoảng 20 vệt mỗi giờ vào cuối tuần này.

Theo tin tức trên báo VnExpress, Mưa sao băng Lyrids diễn ra từ ngày 16 đến 25/4 hàng năm và cực điểm rơi vào đêm 22 hoặc 23/4, với khoảng 15-20 vệt băng mỗi giờ.


Chòm sao Lyra, trung tâm trận mưa sao băng. Ảnh: Earthsky.org

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Câu lạc bộ thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết, năm nay ở Việt Nam thời điểm lý tưởng để quan sát tốt nhất là rạng sáng ngày 22 và khoảng 2h ngày 23/4.

TTXVN cũng đưa tin, mưa sao băng Lyrids có tâm điểm là chòm sao Lyra (cây đàn Lia) và đã được quan sát từ hơn 2000 năm trước. Thời điểm trận mưa sao băng Lyrids diễn ra vào 26-27 tháng ba (Âm lịch), do đó, ánh trăng sẽ không phải là vấn đề cản trở việc quan sát.

Tuy nhiên, người yêu thiên văn cần để ý tới vấn đề thời tiết. Một kinh nghiệm cho thấy, khi đếm được vài chục ngôi sao trên bầu trời, người quan sát shop giày thể thao trẻ em sẽ có cơ hội thấy sao băng. Ngoài ra, người quan sát cần chọn vị trí thoáng đãng, an toàn, tránh ánh sáng từ đèn cao áp, ô nhiễm không khí.

Nếu chưa biết chòm sao này, người xem có thể nhận ra nó bằng cách tìm 3 ngôi sao sáng nhất bầu trời phía đông. Chúng lập thành tam giác mùa hè gồm ba đỉnh là các sao Vega, Altair và Deneb.

Mưa sao băng là hiện tượng hàng nghìn hay thậm chí hàng chục nghìn thiên thạch nhỏ lần lượt lao vào khí quyển Trái Đất và cháy sáng khi Trái Đất đi tới vùng quỹ đạo có các đám thiên thạch. Các đám thiên thạch này thường là hậu quả của các sao chổi khi chúng đi qua quỹ đạo của Trái Đất.

Nguồn: Báo ĐSPL

Tags