Triều Tiên tuyên bố không bao giờ ngừng thử hạt nhân

Thứ Năm, ngày 27/4/2017 17:12


Một quan chức chính phủ Triều Tiên cho biết các cuộc thử nghiệm hạt nhân ở Triều Tiên sẽ “không bao giờ ngừng lại” cho đến khi Mỹ tiếp tục có “động thái gây hấn”.

CNN dẫn lời Giám đốc Viện Nhân quyền Triều Tiên (thuộc Học viện Khoa học Xã hội nước này) - ông Sok Chol Won cho biết, Bình Nhưỡng sẽ không bao giờ ngừng thử hạt nhân, trừ khi Washington ngừng các hành động bị xem là gây hấn đối với họ.

Có thể nói đây là cuộc trả lời phỏng vấn hiếm hoi của một học giả kiêm quan chức cấp cao Triều Tiên với truyền thông nước ngoài, theo báo An Ninh Thủ Đô.


Triều Tiên luôn tỏ ra cứng rắn trước bất kỳ sự đe dọa nào từ phía Mỹ.

Cũng trong buổi phỏng vấn trên, ông Sok đã không xác nhận về lần thử hạt nhân thứ 6 mà dư luận quốc tế đồn đoán bấy lâu nay của Triều Tiên, song học giả này khẳng định những vụ thử như vậy sẽ không bị ảnh hưởng bởi các sự kiện bên ngoài.

“Thử hạt nhân là một phần quan trọng trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm nâng cao các lực lượng hạt nhân. Chừng nào Mỹ còn tiếp tục các hành động thù địch với chúng tôi, Triều Tiên sẽ không bao giờ ngừng thử hạt nhân và tên lửa”, ông Sok tuyên bố.

Được biết, dù đang là lãnh đạo Viện Nhân quyền thuộc Học viện Khoa học Xã hội Triều Tiên, song ông Sok đã được chính quyền Bình Nhưỡng ủy quyền bình luận mọi vấn đề.

Ông Sok Chol Won nói thêm rằng, cuộc tập trận pháo binh quy mô lớn vừa qua nhân kỷ niệm 85 năm ngày thành lập lực lượng quân đội Triều Tiên là “một lời đáp trả trực tiếp cho những hành động gây hấn của Mỹ”.

Những bình luận trên của ông Sok được đưa ra sau sự kiện Mỹ huy động toàn bộ thượng nghị sỹ để tham gia cuộc họp đặc biệt, trong đó thống nhất sẽ gia tăng các lệnh trừng phạt kinh tế, cũng như tác động ngoại giao "các bên liên quan" để buộc Triều Tiên phải từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và ngồi vào bàn đàm phán.

Tuy nhiên, bất chấp những tuyên bố cứng rắn từ 2 phía, nhiều chuyên gia quốc tế tin rằng sẽ không thể nổ ra cuộc chiến giữa một bên là Triều Tiên, bên kia là Mỹ và các đồng minh của họ trong khu vực.

Nhiều chuyên gia tin rằng mặc cho những sự kiện xảy ra gần đây, khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Triều Tiên và Mỹ là rất thấp. “Động cơ đằng sau những động thái mạnh bạo của Washington đó là khiến Trung Quốc lo sợ để họ có thể thực hiện triệt để các lệnh cấm vận nhằm vào Triều Tiên”, chuyên gia người Mỹ Euan Graham cho biết, theo Infonet.

Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, làm nhiều hơn nữa để buộc Triều Tiên ngừng các cuộc thử nghiệm vũ khí của mình.

Vào ngày 26/4, một cuộc họp có sự tham gia của các Thượng nghị sĩ Mỹ tại Nhà Trắng về vấn đề Triều Tiên đã được tổ chức. Một số nghị sĩ cho biết họ không cảm thấy ấn tượng với việc không có thông tin nào mới được cung cấp mặc dù tình hình bán đảo Triều Tiên rất căng thẳng. “Chúng tôi không biết nhiều hơn những gì người dân được đọc trên báo”, Thượng nghị sĩ bang Oregon Jeff Merkley cho biết.

Sau đó, một tuyên bố chung đã được đưa ra, với nội dung rằng Mỹ sẽ tập trung vào việc đảm bảo quá trình giải giáp vũ khí ở bán đảo Triều Tiên được diễn ra trong hòa bình.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục để ngỏ tiến hành đàm phán để đạt được mục đích nào. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sẵn sàng để bảo vệ mình và các nước đồng minh”, tuyên bố chung do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats soạn thảo cho biết.

Nguồn: Báo Đời sống & Pháp luật