Nhật chỉ có 10 phút phản ứng nếu tên lửa Triều Tiên lao tới

Thứ Tư, ngày 26/4/2017 9:54


Giới chức Nhật Bản thừa nhận người dân nước này chỉ có 10 phút phản ứng nếu các tên lửa Triều Tiên phóng tới nơi.

Trước những mối lo ngại tên lửa đến từ Triều Tiên đang có thể trở thành sự thật, Nhật Bản hồi đầu tuần này đã công bố bản hướng dẫn “hành động để bảo vệ bản thân” cho người dân nếu như tên lửa từ Bình Nhưỡng hướng về nước này.


Người dân Nhật Bản sẽ chỉ có tối đa 10 phút để phản ứng trước khi tên lửa Triều Tiên tới nơi.

Theo Washington Post, giới chức quản lý thảm họa và khủng hoảng của Nhật Bản cũng đã nhóm họp tại Tokyo để bàn về cách thức cảnh báo người dân trong trường hợp bị Triều Tiên tấn công. Một trong những thành phố đầu tiên đã thực hiện là Osaka. Nước này cũng đã sửa đổi một số luật cơ bản giúp chính phủ dễ ban bố lệnh sơ tán trong các trường hợp cần thiết.

Ông Hirofumi Yoshimura, thị trưởng thành phố Osaka với 8,8 triệu dân, thừa nhận: “Rất khó để phát hiện sớm một tên lửa sau khi được phóng đi. Các hệ thống cảnh báo chỉ có thể báo trước 4 đến 5 phút trước khi tên lửa tới”.

Trong khi đó tên lửa Triều Tiên chỉ mất khoảng 10 phút là đủ để bay tới Nhật Bản. Giống như vụ phóng hồi tháng 2 năm ngoái, tên lửa Triều Tiên chỉ mất 10 phút để bay qua Okinawa.

Nhật Bản hiện đang có hệ thống "Cảnh báo J" có thể phát hiện gần như ngay lập tức một vụ tấn công tên lửa và phát ra cảnh báo cho người dân.

Thông tin cảnh báo sẽ được truyền đi thông qua vệ tinh, điện thoại, mạng máy tính cho giới chức quản lý thảm họa địa phương. Sau đó chính quyền địa phương sẽ phát cảnh báo qua hệ thống loa phát thanh, các kênh truyền hình, đài phát thanh và qua cả điện thoại cho người dân.

Trong trường hợp khẩn, người dân đang đi ngoài đường được khuyên hãy giữ bình tĩnh và nhanh chóng di chuyển tới những tòa nhà bằng bê tông vững chắc hoặc chui xuống các đường hầm. Còn những người trong nhà được khuyến cáo nên nằm xuống sàn hay núp dưới các gầm bàn và tránh xa cửa kính.

Ông Hirofumi Yoshimura, Thị trưởng thành phố Osaka, cho hay, thành phố đã thành lập một đội cứu hộ do chính ông dẫn đầu để chuẩn bị cho trường hợp bị Triều Tiên tấn công dù biết rằng thời gian để phản ứng lại với một tên lửa của Triều Tiên là không đủ.

Hồi đầu tháng trước, ba trong số bốn tên lửa Triều Tiên phóng ra đã rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế Nhật trên biển Nhật Bản. Bình Nhưỡng sau đó thông báo nước này đang thử nghiệm để phóng đến các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật.

Theo Reuters, giữa lúc tình hình bán đảo Triều Tiên leo thang căng thẳng, người Nhật cũng bắt đầu đổ xô đi thuê các dịch vụ xây hầm kiên cố.

Chỉ trong vòng 4 tháng đầu năm, công ty chuyên thiết kế và xây dựng các hầm tránh bom, Oribe Seiki Seisakusho của Nhật, đã ký được 8 hợp đồng thiết kế, trong khi mỗi năm trước công ty này chỉ nhận được khoảng 6 hợp đồng.

Một hầm trú ẩn hạt nhân có giá không rẻ. Người dân sẽ phải mất khoảng 220.000 USD cho một cơ quan ngầm có sức chứa dành cho 13 người và mất khoảng 4 tháng để xây dựng.

Nguồn: Báo điện tử Người đưa tin