Hàng trăm triệu iPhone sẽ bị mất hết dữ liệu sau ngày 7/4?

Thứ Bảy, ngày 25/3/2017 11:07


Một nhóm tin tặc có tên “Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ” đang đe dọa đòi tiền chuộc từ Apple nếu không sẽ tiến hành xóa dữ liệu từ xa của hàng trăm triệu iPhone trên toàn thế giới.

iPhone và Apple ID là hai trong số những sản phẩm công nghệ khó bẻ khóa nhất dành cho hacker, nhưng dường như điều này không có nghĩa là không thể khi một nhóm hacker (có thể xuất phát từ Thổ Nhĩ Kỳ) đã đưa ra những lời đe dọa gửi đến Apple thông qua các phương tiện truyền thông.


Hacker đe dọa Apple, có thể xóa dữ liệu hàng trăm triệu iPhone

Nhóm tin tặc “Gia đình tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ” cho biết với Motherboard rằng Apple phải chi trả cho chúng một số tiền nhất định (75.000 Bitcoin hay Ethereum, hoặc thẻ quà tặng iTunes trị giá 100.000 USD), nếu không các dữ liệu có trên hàng trăm triệu iPhone sẽ bị xóa sạch từ xa.

Một trong những thành viên trong nhóm tin tặc nói rằng “Tôi chỉ muốn có tiền và nghĩ rằng đây là một thông tin quan trọng mà khách hàng iPhone và Apple cần phải lắng nghe”.

Theo thông tin đăng tải, có vẻ các hacker đã tiếp xúc với nhóm bảo mật của Apple trong thời gian gần đây. Nhóm này thậm chí đã đăng một video trên YouTube để chứng minh rằng chúng thực sự có quyền truy cập vào tài khoản iCloud - quyền cần thiết để xóa dữ liệu iPhone từ xa.

Về phần Apple, dường như công ty không sẵn sàng trả tiền chuộc cho nhóm tin tặc nói trên bất chấp những cảnh báo đưa ra. Một thành viên trong đội ngũ bảo mật Apple trả lời với nhóm tin tặc rằng: “Trước hết, chúng tôi yêu cầu bạn xóa video mà bạn đã tải lên trên kênh YouTube của mình vì nó đang nhận được những sự chú ý không cần thiết. Thứ hai, chúng tôi muốn bạn biết rằng chúng tôi không khen thưởng tội phạm mạng, vì đó là hành vi vi phạm pháp luật”.


iCloud là tài khoản cần thiết để ai đó có thể xóa dữ liệu thiết bị Apple từ xa, bao gồm cả iPhone.

Các hacker cho biết chúng có quyền truy cập vào hơn 300 triệu tài khoản email của Apple, bao gồm tên miền @icloud lẫn @me. Tuy nhiên, một hacker khác trong nhóm lại tuyên bố chúng có trong tay tổng cộng khoảng 559 triệu tài khoản. Nhóm hacker không giải thích làm thế nào để chúng có được quyền truy cập vào Apple ID.

Nhóm hacker đe dọa sẽ bắt đầu tiến hành xóa dữ liệu các thiết bị Apple từ xa vào ngày 7/4 trong trường hợp Apple chấp nhận trả tiền. Apple đã không bình luận công khai về vấn đề, nhưng nếu thực sự lo lắng điều này, người dùng hãy xem xét thay đổi mật khẩu để bảo vệ Apple ID của mình.

Nguồn: Báo điện tử Người đưa tin

Tags