EU sẽ phạt lớn Google vì tội độc quyền

Thứ Tư, ngày 5/10/2016 9:58


EU dự định yêu cầu Google của Alphabet ngưng trả phí cho các nhà sản xuất smartphone để cài đặt trước Google Search độc quyền trên thiết bị của họ và cảnh báo công ty sẽ bị phạt nặng.

Google đang bị EU sờ gáy.


Nhà chức trách chống độc quyền Liên minh châu Âu (EU) dự định yêu cầu Google của Alphabet ngưng trả phí cho các nhà sản xuất smartphone để cài đặt trước Google Search độc quyền trên thiết bị của họ và cảnh báo công ty sẽ bị phạt nặng.

Bộ tài liệu hơn 150 trang đã được chuyển tới những người thưa kiện vào tuần trước để lấy ý kiến. Google cũng nhận được một bản hồi tháng 4, trong đó Uỷ ban châu Âu (EC) cáo buộc hãng lạm dụng hệ điều hành di động Android của mình để cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ.

EU dự định sẽ yêu cầu người khổng lồ công nghệ Mỹ ngưng ngay việc trả phí hoặc chiết khấu cho các nhà sản xuất điện thoại di động để đổi lấy việc được cài đặt trước Google Search trên thiết bị của họ.

Cơ quan này cũng muốn ngăn cản Google ép buộc các nhà sản xuất smartphone cài đặt trước ứng đụng độc quyền của mình nếu điều này làm giới hạn khả năng sử dụng các hệ điều hành cạnh tranh khác.

Google “không thể trừng phạt hoặc đe doạ” các công ty vì không tuân thủ các điều kiện này, theo như tài liệu mà Reuters có được.

Google có thể đối mặt với một khoản tiền phạt lớn vì hành vi chống cạnh tranh, bắt đầu từ tháng 1/2011, tài liệu cho biết.

Khoản tiền phạt có thể được dựa trên doanh thu từ số click vào quảng cáo AdWords của người dùng châu Âu, truy vấn sản phẩm trên Google Search, số lượng ứng dụng mua trên Play Store và quảng cáo in-app của AdMob.

Theo Người đưa tin.

Tags