Bộ trưởng không thể nói không biết, nhất là vấn đề báo chí nêu

Thứ Sáu, ngày 5/8/2016 13:54


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quán triệt phấn đấu xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, không để xảy ra tham ô, tiêu cực, mất niềm tin trong nhân dân. Thủ tướng yêu cầu đổi mới phương pháp hoạt động của Chính phủ theo hướng chủ động, năng động, sáng tạo quyết liệt, lấy thước đo hiệu quả bằng sự hài lòng của người dân.

Chiều 2/8, Chính phủ đã tiến hành họp báo công bố kết quả họp thường kỳ tháng 7.

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thay mặt Chính phủ cho biết những nội dung chính trong cuộc họp báo thường kỳ.

Bộ trưởng không thể nói không biết, nhất là vấn đề báo chí nêu - Ảnh 1

Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 2/8 tại Hà Nội. (Ảnh Đ.Thơm)

Theo đó, trong phiên họp thường kỳ diễn ra từ 1-2/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc quán triệt phấn đấu xây dựng Chính phủ trong sạch, vững mạnh, không để xảy ra tham ô, tiêu cực, mất niềm tin trong nhân dân. Thủ tướng yêu cầu đổi mới phương pháp hoạt động của Chính phủ theo hướng chủ động, năng động, sáng tạo quyết liệt, lấy thước đo hiệu quả bằng sự hài lòng của người dân.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, mỗi thành viên của Chính phủ cần nâng cao trách nhiệm trước Đảng, trước dân, nói đi đôi với làm. Nhấn mạnh trách nhiệm của các Bộ trưởng. Là tư lệnh ngành, chịu trách nhiệm cao nhất ở từng lĩnh vực, cần dành thời gian thích đáng tập trung xây dựng thể chế, chính sách, không đùn đẩy trách nhiệm, chủ động xử lý công việc. Không được để tình trạng Bộ trưởng không biết, nhất là những vấn đề báo chí nêu.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng chịu trách nhiệm, phân công đúng người, mỗi người chỉ phụ trách một lĩnh vực. Chính phủ đi đầu trong tiết kiệm ngân sách, sử dụng tài sản công nhất là xe công. Thực hiện tiết kiệm, lấy hiệu quả là sự hài lòng của người dân làm gốc.

Thủ tướng yêu cầu đến tháng 10, tất cả các ngành phải hoàn thành nghị định về cơ cấu của từng bộ ngành, quy định về chức năng bộ máy các bộ, cơ quan ngang bộ.

Chính phủ cũng dành thời gian bàn về công tác xây dựng thể chế, đáng chú ý là một số luật liên quan trực tiếp đến đầu tư kinh doanh, liên quan một số luật: Luật Đầu tư, Luật Quảng cáo, Luật Nhà ở… Như vậy, sửa một luật nhưng cũng sửa nhiều luật liên quan đến điều kiện kinh doanh, cắt bỏ giấy phép con, tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp.

Nhìn chung, Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế vĩ mô 7 tháng đầu năm cơ bản ổn định, hầu hết các ngành công nghiệp tăng trưởng khá… Tuy nhiên, kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm vẫn được Chính phủ nhìn nhận là còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt là đời sống nhân dân các vùng ngập mặn, ô nhiễm môi trường, vùng sâu, vùng xa…

Nguồn: Người đưa tin (http://www.nguoiduatin.vn/bo-truong-khong-the-noi-khong-biet-nhat-la-van-de-bao-chi-neu-a252826.html)