75% thí sinh dự thi THPT Quốc gia để lấy kết quả xét tuyển đại học

Thứ Năm, ngày 20/4/2017 16:21


Bộ GD-ĐT cho biết, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học năm nay chiếm tới 75% thí sinh đăng ký dự thi, cao hơn năm trước.

TTXVN đưa tin, Ngày 20/4, Bộ GD-ĐT đã đánh giá về các kết quả nổi bật trong việc đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển Kỳ thi Trung học Phổ thông (THPT) quốc gia năm 2017.

Theo quy định, thời gian đăng ký xét tuyển (ĐKXT) của thí sinh năm nay diễn ra từ ngày 1-20/4. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi các thông tin về bài thi/môn thi đã đăng ký.

Dữ liệu thống kê từ Bộ GD-ĐT cho thấy​ năm nay, tỷ lệ thí sinh thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học (ĐH) chiếm khoảng 75%, cao hơn năm 2016 khoảng 5%. Số thí sinh đăng ký dự thi bài thi Khoa học Xã hội tăng cao, chiếm trên 50% tổng số thí sinh đăng ký dự thi.


Thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học năm nay chiếm tới 75% thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia - Ảnh minh họa

Bộ GD-ĐT phân tích những năm trước, thí sinh chỉ chọn môn ưu thế trùng với môn đã chuẩn bị để đăng ký xét tuyển ĐH. Do tổ hợp truyền thống Toán- Lý- Hoá (khối A cũ) được nhiều ngành sử dụng để xét tuyển hơn tổ hợp Văn- Sử- Địa (khối C cũ), nên số thí sinh đăng ký dự thi các môn khoa học tự nhiên trong Kỳ thi THPT quốc gia cao vượt trội so với các môn khoa học xã hội.

Tuy nhiên, phương án thi năm 2017 có các bài thi tổ hợp, quy chế cho phép thí sinh được lựa chọn một trong 2 bài thi hoặc cả hai bài để lấy kết quả bài thi cao hơn xét tốt nghiệp. Với quy định này, bên cạnh việc lựa chọn bài thi để xét tuyển vào ĐH, thí sinh cũng cân nhắc chọn bài thi phù hợp để đủ điều kiện xét công nhận tốt nghiệp... 

Liên quan đến vấn đề này, báo VTV đưa tin, cũng theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, dù năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng ĐKXT nhưng thí sinh cũng không đăng ký quá nhiều nguyện vọng. Phần đông thí sinh chỉ chọn lựa 4 - 5 nguyện vọng xét tuyển. Thậm chí, theo thống kê, có đến 13% thí sinh chỉ đăng ký 1 nguyện vọng xét tuyển duy nhất, 30% thí sinh chỉ đăng ký 2 nguyện vọng. Điều này cho thấy thí sinh cũng đã biết phân tích, tính toán phương án ĐKXT một cách khoa học để không cần phải điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả thi.

Qua phân tích dữ liệu ĐKXT, đa số thí sinh đã có suy nghĩ kỹ lưỡng khi thực hiện đăng ký: đăng ký một vài nguyện vọng cao hơn kết quả thi dự kiến, một vài nguyện vọng sát với kết quả dự kiến và một vài nguyện vọng thấp hơn kết quả dự kiến.

Với cách thức ĐKXT mà thí sinh đã thực hiện, sau khi có kết quả thi, sẽ có ít thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng, trừ những thí sinh có kết quả thi lệch xa so với kết quả mà các em dự kiến.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng chỉ ra một số khó khăn còn tồn tại như: thời gian đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển năm 2017 ngắn hơn các năm 2016, 2015 là 10 ngày, trong khi đó, khối lượng công việc tăng lên nhiều lần do thí sinh đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển đồng thời.

Với quy định tổ chức thi bài thi tổ hợp và những điều chỉnh trong quy định xét tuyển, thí sinh cần phải nắm vững các quy định của Quy chế thi THPT Quốc gia và Quy chế tuyển sinh để có thể điền chính xác các thông tin vào phiếu.

Nguồn: Báo Đời sống & Pháp luật

Tags