4 tác dụng phụ nguy hiểm của rau ngót, bà nội trợ nào cũng cần biết

Thứ Tư, ngày 12/10/2016 14:29


Ngoài là loại rau bổ dưỡng, ngon ngọt, rau ngót còn được coi là thảo dược quý trị nhiều bệnh. Nhưng khi ăn chúng, bà nội trợ cần phải biết tác dụng phụ nguy hiểm.

Theo nhiều tài liệu Đông y, rau ngót tính mát lạnh (nấu chín sẽ bớt lạnh), vị ngọt. Loại rau này cũng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin và muối khoáng, canxi, photpho, vitamin C, lượng chất đạm (protid) đáng kể.

Chính vì thế, rau ngót có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, tăng tiết nước bọt, hoạt huyết hoá ứ, bổ huyết, cầm huyết, nhuận tràng, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ, có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Theo Gia đình & Xã hội, tuy được coi là loại rau xanh bổ dưỡng nhưng loại rau này không phải ai cũng ăn được hàng ngày vì chúng có một số tác dụng phụ nguy hiểm với những phụ nữ mang thai có tiền sử sảy thai, người có bệnh mất ngủ...

Uống nước rau ngót sống gây sảy thai

Nếu như sau sinh ăn rau ngót giúp tử cung co bóp mạnh, đẩy hết các chất nhầy trong tử cung ra ngoài, vì vậy, với những người vừa sảy thai hay nạo hút thai, sinh xong thường được bồi bổ bằng rau ngót để làm sạch tử cung, giúp cơ thể mau phục hồi sức khỏe thì kho mang bầu, bạn không nên ăn rau ngót, nhất là rau ngót sống.

Theo nhiều nghiên cứu, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung khiến phụ nữ mang thai rất dễ sảy thai. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai thì các món ăn từ rau ngót, nhất là rau ngót tươi luôn được cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng nhiều.

Do đó, để đảm bảo tốt nhất cho thai kỳ của mình, ngoài việc nhấu chín nhừ rau ngót thì những phụ nữ có tiền sử sẩy thai liên tiếp, sinh non nên hạn chế ăn canh rau ngót. Tuyệt đối không sử dụng rau ngót tươi để giải nhiệt, giảm cân.

Uống nước ép rau ngót gây khó ngủ

Đối với những người khó ngủ, mất ngủ bạn nên tránh ăn rau ngót vì loại rau này có chứa chất gây mất ngủ.

Trước đó đã có nhiều nghiên cứu cho rằng, những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Song những triệu chứng khó chịu trên sẽ biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ.

Nhiều nghiên cứu cũng khẳng định, quá trình đun sôi nước ép rau ngót cũng có thể làm giảm những tác dụng phụ trên.

Hạn chế hấp thụ canxi và phốt pho

Rau ngót và các thực phẩm ăn kèm với rau ngót có thể hạn chế hấp thụ canxi và phốt pho trong cơ thể.

Lý do vì trong rau ngót có chứa glucocorticoid có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho vào cơ thể.

Uống nước ép rau ngót tươi có thể gây ăn uống kém, đau đầu

Rau ngót là thực phẩm vừa bổ vừa mát nhưng lại có thể khiến bạn bị nghẽn phổi, khó thở và ăn uống kém nếu mỗi ngày uống 1 ly rau ngót tươi.

Hoặc uống nước rau ngót tươi cũng có thể gây đau nhức cơ thể, cao huyết áp, đau đầu hoặc gây thiếu máu ở não.

Nguồn: Báo điện tử Người đưa tin

Tags